Insurance
Go to  i click
Hot News: เมืองไทยประกันภัย รุกค้า Online เจาะคนรุ่นใหม่
http://www.tviclick.com
Home Page iClick News.com
Home
Print this webpage
Print
English Version
English
เมืองไทยประกันภัย รุก
ค้า Online เจาะคนรุ่นใหม่
เมืองไทยประกันภัย ขยายฐานลูกค้าผ่านออนไลน์ จับมือ “Shopee”เ ปิดร้านบนแพลตฟอร์มดิจิทัลเต็มตัว หวังเจาะกลุ่มลูกค้ารุ่นใหม่เข้าถึงการประกันภัยมากขึ้น ตั้งเป้าเบี้ยรวมโต 5% แตะ 1.3 หมื่นล้านบาท
นายวาสิต ล่ำซำ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) หรือ MTI เปิดเผยว่า ภาพรวมธุรกิจประกันวินาศภัยปีนี้น่าจะเติบโตได้ที่ประมาณ 5% ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว และบริษัทคาดว่าจะมีอัตราเติบโตของเบี้ยรับรวมในระดับเดียวกันกับอุตสาหกรรม โดยมีเบี้ยรับรวมอยู่ที่ประมาณ 1.3 หมื่นล้านบาท ส่วนปีหน้าธูรกิจประกันวินาศภัยยังต้องเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว แต่น่าจะมีแรงหนุนจากการจัดทำโครงการขนาดใหญ่ของภาครัฐส่งผลให้มีเม็ดเงินเข้ามาในระบบมากขึ้นได้
บริษัทมีแผนที่จะปรับโครงสร้างเบี้ยประกันภัยโดยหันมาให้ความสำคัญต่อประกันภัยที่ไม่ใช่รถยนต์มากขึ้น แต่จะยังคงให้ความสำคัญต่อประกันภัยรถยนต์เช่นกัน แต่จะมีการปรับเปลี่ยนอัตราเบี้ยประกันภัยในรถยนต์บางรุ่นเพื่อให้สอดคล้องกับความเสี่ยงและค่าเสียหายที่เกิดขึ้นจริง บริษัทมีแผนที่จะขยายช่องทางการจำหน่ายมากขึ้นโดยเฉพาะช่องทางออนไลน์ในส่วนของการประกันภัยรายย่อย โดยล่าสุดบริษัทได้ทำความร่วมมือครั้งสำคัญ ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มแอปพลิเคชันชอปปิ้งออนไลน์ที่มีการเติบโตต่อเนื่องเป็นอันดับ 1 ของประเทศ เพื่อเป็นการเพิ่มช่องทางการซื้อช่องทางใหม่ให้กับลูกค้าที่สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของคนไทยในปัจจุบันที่มีพฤติกรรมการอุปโภค บริโภค ที่เปลี่ยนไป
"บริษัทเชื่อว่าช้อปปี้ (Shopee) จะตอบโจทย์นักชอปทุกเจนได้อย่างลงตัว เพราะทั้งซื้อง่าย สะดวก สบาย และครอบคลุมจบครบทุกความต้องการ อีกทั้งการร่วมมือครั้งนี้ยังเป็นการตอกย้ำนโยบายของบริษัทฯ ในเรื่องของการขยายกลุ่มลูกค้ารายย่อย เพิ่มฐานลูกค้ายังก์เจเนอเรชัน (Young Generation) เข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่สามารถตัดสินใจซื้อประกันด้วยตัวเอง โดยมีการขยายช่องทางการจำหน่ายไปยังกลุ่มเป้าหมายที่มีไลฟ์สไตล์ที่หลากหลาย สอดคล้องกับตลาดอีคอมเมิร์ซที่กำลังเป็นเทรนด์มาแรงในยุคดิจิทัลนี้ โดยเมืองไทยประกันภัยมองว่าตลาดนักชอปมีกำลังการซื้อของผ่านมือถือมีแนวโน้มสูงแบบก้าวกระโดดมากยิ่งขึ้นทุกปี และคนให้ความสำคัญต่อการทำประกันภัย เพื่อหาความคุ้มครองความเสี่ยงภัยต่างๆ มีจำนวนมากยิ่งขึ้นอช้อปปี้มีฐานลูกค้าจากยอดดาวน์โหลดกว่า 30 ล้านคน ซึ่งเรามองหาช่องทางที่จะสามารถเจาะกลุ่มลูกค้าซึ่งเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ เนื่องจากเราวิเคราะห์แล้วว่าคนรุ่นใหม่เป็นกลุ่มคนที่ประกันภัยยังเจาะตลาดเข้าไม่ถึง” นายวสิตกล่าว
โดยเฟสแรกเมืองไทยประกันภัยนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันภัยบนแพลตฟอร์มชั้นนำอย่าง Shopee เพื่อนักชอปได้เลือกซื้อคุ้มครองความเสี่ยงภัยง่ายๆ เพียงปลายนิ้ว ให้คุณได้เที่ยวอุ่นใจในช่วงไฮซีซันนี้ กับผลิตภัณฑ์ประกันภัย เช่น ประกันภัยการเดินทางต่างประเทศ (เมืองไทย Happy Trip) สำหรับผู้ที่ชื่นชอบในการเดินทางท่องเที่ยว มีทั้งแบบรายเที่ยว หรือรายปี สำหรับผู้ที่ชื่นชอบในการเดินทางท่องเที่ยวตลอดทั้งปีกับเบี้ยประกันสุดคุ้ม เบี้ยเริ่มต้นเพียง 165 บาท คุ้มครองตลอดทริป ด้วยทุนประกันภัย สูงสุด 5 ล้านบาท ไม่ต้องสำรองจ่าย กรณีเจ็บป่วยนอนโรงพยาบาล ชดเชยรายได้ระหว่างรักษาในโรงพยาบาล พร้อมอุ่นใจด้วยบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง แม้อยู่ต่างแดน ด้วยวงเงินสูงถึง 30 ล้านบาท คุ้มครองทั้งทรัพย์สินส่วนตัว กระเป๋าเดินทาง การพลาดเที่ยวบิน หรือเที่ยวบินล่าช้า กลับถึงไทยแล้วไม่สบาย ก็ยังคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลต่อเนื่องในประเทศไทย รวมถึงกรณียื่นวีซ่าไม่ผ่าน คืนเงิน 100%
ประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคล (เมืองไทย Your Happy) แฮปปี้สุดๆ ชีวิตนี้ไม่มีสะดุด รับประกันตั้งแต่อายุ 16-65 ปี ให้คุ้มครองสูงสุด 2 ล้านบาท คุ้มครองทุกที่ ทุกเวลา รับเงินชดเชยรายได้กรณีรักษาตัวเป็นผู้ป่วยในโรงพยาบาล และค่ารักษาพยาบาล คุ้มครองสูงสุดครั้งละ 50,000 บาท รวมถึงไม่ต้องสำรองจ่ายกับโรงพยาบาลคู่สัญญาของบริษัทฯ กว่า 345 แห่งทั่วประเทศ ประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคล P.A. (เมืองไทย P.A. HAPPY Kids) อุ่นใจวัยซน หมดกังวลกับอุบัติเหตุตลอดเวลา รับประกันตั้งแต่อายุ 1 เดือน-15 ปี เบี้ยประกันภัยเริ่มต้น 1,500 บาท ทุนประกันภัยสูงสุด 1 ล้านบาท คุ้มครองทุกที่ ทุกเวลา จ่ายเงินชดเชยกรณีกระดูกแตกหักจากอุบัติเหตุรักษาพยาบาล ต่ออุบัติเหตุแต่ละครั้ง 50,000 บาท รวมถึงไม่ต้องสำรองจ่ายกับโรงพยาบาลคู่สัญญาของบริษัทฯ กว่า 345 แห่งทั่วประเทศ

Go To Lead


เมืองไทยประกันชีวิต 'คว้า'จรรยาบรรณดีเด่น
นายสาระ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) หรือ MTL เปิดเผยว่า บริษัทฯ ผ่านเกณฑ์การพิจารณาได้รับรางวัล จรรยาบรรณดีเด่น หอการค้าไทย ประจำปี 2562 (องค์กรขนาดใหญ่) ในพิธีมอบรางวัลจรรยาบรรณดีเด่น ประจำปี 2562 (Business Ethics for Sustainable Development : จรรยาบรรณ นำ ธุรกิจยั่งยืน) ในโครงการประกาศเกียรติคุณจรรยาบรรณดีเด่น โดยหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย การได้รับประกาศเกียรติคุณรางวัลดังกล่าวเป็นการได้รับรางวัลครั้งที่ 2 และถือเป็นรางวัลเกียรติยศอีกหนึ่งรางวัลที่การันตีถึงความสำเร็จในด้านการดำเนินธุรกิจสำหรับผู้ประกอบ ธุรกิจประกันภัย ในฐานะที่เป็นองค์กรที่มีการบริหารงานอย่างมีจรรยาบรรณและยึดหลักบรรษัทภิบาล (Good Corporate Governance) ซึ่งถือได้ว่าเป็นหัวใจสำคัญของการประกอบธุรกิจ และเป็นนโยบายหลักที่สำคัญของบริษัทฯ ที่ได้ปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง ในการเป็นผู้ให้บริการที่เป็นเลิศ ตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้า ประชาชน และผู้มีส่วนได้เสียด้วยดีเสมอมาซึ่ง นำไปสู่ความยั่งยืนของบริษัทฯทั้งนี้ บริษัทฯ มุ่งมั่นการส่งเสริมจรรยาบรรณและการกำกับดูแลการดำเนินธุรกิจของบริษัทฯ โดยจัดให้มีระบบการควบคุมภายใน และการบริหารความเสี่ยง ที่มีประสิทธิภาพ (Check and Balance) ดูแลให้บริษัทฯ ดำเนินธุรกิจอย่างถูกต้อง และเป็นไปตามกฎหมายที่กำหนด มีความรับผิดชอบต่อผู้เอาประกันและผู้มีส่วนได้เสียทุกฝ่าย โดยกรอบของจรรยาบรรณและจริยธรรมที่บริษัทฯ ยึดถือเป็นหัวใจในการดำเนินธุรกิจ มีดังนี้ ความพร้อมด้านเทคโนโลยี กฎระเบียบข้อบังคับ ตลอดจนบริบททางสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป ความมุ่งมั่นสู่ความสำเร็จ : บริษัทฯ มีความมุ่งมั่นสู่ความสำเร็จในทุกเป้าหมายการดำเนินธุรกิจภายใต้กรอบการกำกับดูแลกิจการที่ดี จรรยาบรรณและจริยธรรมทางธุรกิจ ซึ่งรวมถึง การส่งมอบผลิตภัณฑ์และบริการที่มีความเป็นเลิศให้แก่ลูกค้าและผู้มีส่วนได้เสีย ความรับผิดชอบต่อผู้มีส่วนได้เสีย : บริษัทฯ มีความเชื่อว่าการดำเนินธุรกิจด้วยความรับผิดชอบและเป็นธรรมต่อผู้มีส่วนได้เสียทุกฝ่ายนั้นจะนำมาสู่ผลการดำเนินงานที่เติบโตอย่าง แข็งแกร่งและยั่งยืน ความไว้วางใจ : บริษัทฯ มีวิสัยทัศน์ที่จะมุ่งมั่นเป็นคู่คิดที่ลูกค้าวางใจ ยึดหลักการทำงานที่มีลูกค้าเป็นศูนย์กลาง รวมถึงใช้หลักการบริหารจัดการที่ดีภายใต้หลักธรรมาภิบาล โดยระบบการทำงานที่มีประสิทธิภาพ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่ลูกค้า ตลอดจนผู้มีส่วนได้เสียทุกฝ่าย ความยุติธรรม : บริษัทฯ ยึดมั่นในการประกอบธุรกิจอย่างยุติธรรม ไม่เอารัดเอาเปรียบ โดยยึดมั่นจรรยาบรรณและจริยธรรมในทุกขั้นตอนการดำเนินงาน พร้อมคำนึงถึงหลักความ เสมอภาคในการให้บริการลูกค้าอย่างแน่วแน่ คุณธรรม : บริษัทฯ ยึดมั่นในการประกอบธุรกิจอย่างมีคุณธรรม ซื่อสัตย์สุจริต รวมถึงส่งเสริมให้คณะกรรมการ และพนักงานของบริษัทฯ ประพฤติปฏิบัติตนตามกรอบ จรรยาบรรณและจริยธรรมของกรรมการและพนักงาน การปฏิบัติอย่างถูกต้องตามกฎหมาย : บริษัทฯ ยึดมั่นในการดำเนินธุรกิจอย่างถูกต้องตามกฎหมายและกฎระเบียบข้อบังคับที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด รวมถึงยึดมั่นในหลักการ บริหารจัดการตามหลักการกำกับดูแลกิจการที่ดี และจะไม่ดำเนินการใดหรือให้การสนับสนุนใดๆ ที่มีความเสี่ยงต่อการกระทำผิดกฎหมาย กฎระเบียบ ข้อบังคับ และจรรยาบรรณและ จริยธรรมในการดำเนินธุรกิจ

Go To Lead


ซิกน่า ประกันภัย เปิดแผนประกันสุขภาพ-อุบัติเหตุกลุ่มพร้อมนวัตกรรมทันสมัย
นางสาวนภา ตรีรัตนาวงศ์ รองประธานอาวุโสฝ่ายธุรกิจประกันสุขภาพ บมจ. ซิกน่า ประกันภัย เปิดเผยว่า เรามีความเชื่อว่าความสำเร็จที่ยั่งยืนขององค์กรนั้นเริ่มต้นที่การดูแลสุขภาพพนักงานอย่างเต็มที่ และด้วยพันธกิจหลักของซิกน่าที่ต้องการให้คนไทยมีชีวิตและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ซิกน่าจึงได้พัฒนาและออกแบบแผนประกันสุขภาพและอุบัติเหตุกลุ่มนี้ขึ้นมาเพื่อช่วยให้กลุ่มผู้บริหารองค์กรและนายจ้างของบริษัทต่างๆ มีตัวช่วยในการจัดการด้านสุขภาพของทรัพยากรบุคคลที่สามารถตอบสนองความต้องการของแต่ละองค์กรได้อย่างตรงจุดและสามารถช่วยควบคุมค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพของพนักงานในอนาคตได้ การนำร่องชูแผนความคุ้มครองสุขภาพและอุบัติเหตุแบบกลุ่มของซิกน่าในครั้งนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์หลักที่จะมาขับเคลื่อนซิกน่าให้ก้าวสู่ความเป็นผู้นำในด้านประกันสุขภาพ พร้อมส่งเสริมให้คนไทยมีชีวิตและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นซึ่งสอดคล้องกับพันธกิจหลักของซิกน่า โดยตลอดทั้งปีที่ผ่านมาซิกน่าได้ทำการศึกษาเพื่อทำความเข้าใจลูกค้าอย่างต่อเนื่อง พร้อมนำผลที่ได้จากการศึกษาลูกค้าเชิงลึก เช่น ข้อมูลจากผลสำรวจคะแนนสุขภาพและความเป็นอยู่แบบ 360 องศา มาเป็นรากฐานในการออกแบบแผนประกันสุขภาพหลากหลายรูปแบบเพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคชาวไทยได้อย่างแท้จริง
บมจ. ซิกน่า ประกันภัย บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านประกันสุขภาพจากประเทศสหรัฐอเมริกาที่มีพันธกิจในการช่วยพัฒนาสุขภาพ ชีวิต และความเป็นอยู่ของลูกค้าให้ดีขึ้น เปิดตัวแผนประกันสุขภาพและอุบัติเหตุกลุ่มของซิกน่า ซึ่งเป็นแผนประกันที่ตอบโจทย์กลุ่มผู้บริหารองค์กรและนายจ้างให้มีโอกาสในการเลือกผลประโยชน์และความคุ้มครองที่ออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการด้านสุขภาพของพนักงานของแต่ละองค์กรโดยเฉพาะ จึงสามารถตอบสนองความต้องการด้านสุขภาพได้อย่างถูกต้องและตรงจุดมากยิ่งขึ้น ด้วยความชำนาญด้านประกันสุขภาพระดับโลกผนวกกับนวัตกรรมใหม่ของซิกน่า แผนประกันสุขภาพและอุบัติเหตุกลุ่มของซิกน่าดังกล่าวนอกจากจะให้ความคุ้มครองด้านสุขภาพอย่างเต็มรูปแบบแล้ว ยังมีบริการวิเคราะห์ข้อมูลสุขภาพเชิงลึกและออกแบบการดูแลสุขภาพของพนักงานเพื่อช่วยลดอัตราการเจ็บป่วยของพนักงานอีกด้วย นอกจากนั้นยังมีเครือข่ายโรงพยาบาลมากกว่า 400 แห่งทั่วประเทศที่พร้อมเข้ามาดูแลสมาชิกให้สามารถเข้าถึงการรักษาพยาบาลได้อย่างทั่วถึงและสะดวกสบาย เป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตของทรัพยากรบุคคลซึ่งส่งผลให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้นและสร้างผลประโยชน์ต่อองค์กรอย่างยั่งยืน

Go To Lead


[ENGLISH] 
  --  
iClickNews.com