Insurance
Go to  i click
Hot News: ศรีกรุงประกันชีวิต โบรค์เกอร์ 'บุก'ตลาด
http://www.tviclick.com
Home Page iClick News.com
Home
Print this webpage
Print
English Version
English
ศรีกรุงประกันชีวิต โบรค์เกอร์ 'บุก'ตลาด
ศรีกรุงโบรคเกอร์ จับมือพันธมิตรทางธุรกิจ ลอนช์ ”ศรีกรุงประกันชีวิตโบรค์เกอร์” ตั้งเป้ายอดขายกว่า 4000 ล้านบาท 'ลุ้น'เพิ่มจำนวนสมาชิกนายหน้าประกันชีวิต 5,000 คน ปี 2020
นายพงษ์ธวัทน์ ก้าวสัมพันธ์ กรรมการบริหาร บริษัท ศรีกรุงโบรคเกอร์ จํากัด เปิดเผยว่า นโยบายการทํางานและเป้าหมายทางธุรกิจปีนี้ ศรีกรุงโบรคเกอร์มีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องในทุกๆ ปีมี สาขาตั้งอยู่ทั่วประเทศรวม 36 สาขาซึ่งสามารถตอบโจทย์ทั้งทางธุรกิจของบริษัทประกันวินาศภัย รวมไปถึงตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้เสมอมา เป้าหมายของเรา เพื่อเพิ่มจำนวนสมาชิกที่เป็น นายหน้าประกันชีวิตให้ได้ถึง 5,000 คน ในปี 2020 ตั้งเป้ายอดขาย 4,040 ล้านบาท เพิ่มจากปีที่แล้วถึง 700 ล้านบาทหรือคิดเป็นอัตราการเติบโตถึง 24%
ปีที่ผ่านมาศรีกรุงโบรคเกอร์เติบโตอย่างแข็งแกร่งด้วยยอดขายรวม 3,269 ล้านบาท นับเป็นตัวเลขที่ช่วยผลักดันและเติบโตสวนกระแสกับเศรษฐกิจในภาพรวม นอกจากภาพรวมทางธุรกิจที่เติบโตขึ้น แล้ว ทางบริษัทยังให้ความสําคัญเป็นอย่างมากกับการจัดกิจกรรมเพื่อตอบแทนสังคมด้วย โดยในปีที่ผ่านมา ทางบริษัทได้จัดให้มีกิจกรรมเพื่อสังคมในทุกภาคทั่วประเทศไทย พร้อมสนับสนุนการจัดกิจกรรมร่วมกับ สํานักงานคณะกรรมการกํากับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) มาโดยตลอด จนทําให้“ศรีกรุงโบรคเกอร์” ได้รับคัดเลือกให้เป็น “นายหน้าประกันวินาศภัยนิติบุคคลคุณภาพดีเด่น ประจําปี 2561
"เราพร้อมขยายสาขาเพิ่มอีก 6 สาขาในจังหวัดสระบุรี ศรีสะเกษ ตรัง กาญจนบุรี พะเยา และจันทบุรี บริษัทของเรางานสร้างรายได้ให้กับคนไทยทุกคนเพื่อผลักดันและยกระดับธุรกิจประกันภัยให้ เติบโตขึ้นทั้งหมดนี้จะมีส่วนช่วยผลักดันด้านจีดีพีให้กับประเทศไทยในระยะยาวได้อย่างแน่นอน" กรรมการบริหาร กล่าว
ปัจจุบันศรีกรุงประกันชีวิตโบรคเกอร์มีพันธมิตรทางธุรกิจเป็นจํานวนมาก ได้แก่ บมจ. ไทยซัมซุงประกันชีวิต, บมจ. กรุงเทพประกันชีวิต, บมจ. ฟิลลิปประกันชีวิต, บมจ. อาคเนย์ประกันชีวิต, บมจ. อลิ อันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต, บมจ. เมืองไทยประกันชีวิต, บมจ. เอ็ม บี เค ไลฟ์ ประกันชีวิต และกําลังเตรียมตัวเซ็นสัญญาเพิ่มเติมกับอีกหลายบริษัทในอนาคต ทั้งหมดนี้ถือเป็นแผนงานที่จะสร้างความเติบโตในปี 2020
นางสาวดวงสมร อรุณสวัสดี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศรีกรุงประกันชีวิตโบรคเกอร์ จำกัด กล่าวว่า ศรีกรุงเริ่มต้นเข้าสู่ธุรกิจประกันวินาศภัยมาได้ 30 ปีแล้วเรามีทีมงานคุณภาพที่สร้างการเติบโตได้ อย่างต่อเนื่องมาจนถึงทุกวันนี้ทางศรีกรุงพร้อมที่จะก้าวเดินต่อไปข้างหน้า เพื่อเข้าสู่ธุรกิจประกันชีวิตอย่างเต็มรูปแบบภายใต้ชื่อศรีกรุงประกันชีวิตโบรคเกอร์ พร้อมผลักดันคนไทยให้มีหลักประกันในชีวิตที่ดีภาย ใต้ครับความคุ้มครองที่เหมาะสมตอบโจทย์ประชากรทุกกลุ่ม
ปีนี้ศรีกรุงประกันชีวิตโบรคเกอร์ตั้งเป้าหมายการเติบโตอย่างมั่นคงโดยมุ่งเน้นการพัฒนาสามด้านคือการพัฒนาบุคลากรของประเทศการพัฒนาทางเทคทางด้านเทคโนโลยีและการเตรียมความพร้อม รวมถึงการให้ถึงให้การสนับสนุนแก่สมาชิกในด้านต่างๆ

Go To Lead


“โกแบร์” จัดแคมเปญ #GoBearFinChallenge
นาย.เบา เวน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารเว็บไซต์โกแบร์ประเทศไทยและเวียดนาม (GoBear.com/th) เว็บไซต์เปรียบเทียบผลิตภัณฑ์ทางการเงิน ที่ใช้ง่าย ใช้ฟรี และเป็นกลาง เปิดเผยว่า โกแบร์จัดทำแคมเปญ #GoBearFinChallenge #ท้าฟินวินเรื่องเงิน กับโกแบร์ เพื่อปลุกกระแสชาเลนจ์ด้านการเงิน กระตุ้นให้คนไทยมีวินัยในการใช้เงินมากขึ้น โดยชวนทุกคนมาแชร์เทคนิคการบริหารจัดการเงินในแบบของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการเก็บเงิน การลงทุน การปลดหนี้ ที่ได้แนวคิดมาจากการดูคลิปวิดีโอในซีรี่ส์ GoBear Fin Detective เช่น นำเงิน 1,000 บาท ไปลงทุนอะไรมา เก็บเงินทุกเดือนด้วยการเก็บแบงค์ 50 หรือหักห้ามใจงดช็อปเป็นเวลา 1 เดือน โดยแนบลิงค์คลิปวิดีโอตอนที่ได้แนวคิดนั้นมา แล้วท้าคนอื่นให้มาแชร์วิธีของตัวเองต่อไปเรื่อยๆ พร้อมใส่แฮชแทค #GoBearFinChallenge #ท้าฟินวินเรื่องเงิน สำหรับแคมเปญ “#GoBearFinChallenge #ท้าฟินวินเรื่องเงิน กับโกแบร์ จะเริ่มปลุกกระแสการชาเลนจ์เรื่องการเงินตั้งแต่วันที่ 15 มกราคมนี้ โดยใช้แพลตฟอร์มโซเชียลทั้งหมด ทั้งเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ทวิตเตอร์ รวมทั้งชุมชนพันทิป สำหรับใครที่มีเทคนิคดีๆ นำ มาแชร์แล้วโดนใจทีมงาน เตรียมรับของรางวัลจากโกแบร์กันได้เลย
จากการสำรวจสุขภาพทางการเงินของคนไทยที่เว็บไซต์ โกแบร์ (GoBear.com/th) ได้จัดทำขึ้นเมื่อปีที่ผ่านมา แล้วพบว่าคะแนนสุขภาพทางการเงินโดยรวมของคนไทยอยู่ในระดับค่อนข้างต่ำ ซึ่งส่งผลให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมา ทั้งหนี้สิน การไม่มีเงินออม การไม่ได้วางแผนการเงินรองรับชีวิตหลังเกษียณ และอื่นๆ ซึ่งสอดคล้องกับการสำรวจของธนาคารแห่งประเทศไทย และสถาบันการเงินต่างๆ ที่ล้วนสรุปตรงกันว่า คนไทยมีปัญหาทางการเงิน จึงเป็นที่มาที่ทำให้หลายๆ หน่วยงานต้องออกมารณรงค์ให้คนไทยมีวินัยทางการเงินมากขึ้น โกแบร์ เมื่อสิ้นปีที่ผ่านมาได้เปิดตัวแคมเปญ “GoBear Fin Detective #สืบฟินวินทุกเรื่องเงิน” ด้วยการสร้างสรรค์คลิปวิดีโอซีรี่ส์ GoBear Fin Detective รวม 3 เรื่อง เพื่อทำให้เข้าใจและจัดการปัญหาทางการเงินได้ดีขึ้น โดยนำเสนอเรื่องราวที่สนุกและน่าติดตามผ่านนักสืบโกแบร์ที่จะพาเราสืบฟิน วินทุกเรื่องการเงินไปด้วยกัน ซึ่งเรื่องแรกคือ “ใช้เงินยังไงให้ถึงสิ้นเดือน” เรื่องที่สอง “ลงทุนเริ่มต้นด้วยเงิน 1,000 บาท” และเรื่องสุดท้ายคือเรื่อง “วิธีหลีกหนี้” สามารถเข้าชมได้ทางเฟซบุ๊ก GoBearThailand
และล่าสุด โกแบร์ ก็ได้ต่อยอดแนวคิดดังกล่าวต่อ เพื่อให้คนไทยเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์ทางการเงินในปี 2563 ที่คาดการณ์กันว่าเศรษฐกิจไทยจะซบเซา ด้วยการเปิดตัว“#GoBearFinChallenge #ท้าฟินวินเรื่องเงิน กับโกแบร์”

Go To Lead


'TQM-อาคเนย์' ขยายช่องทางธุรกิจ
ดร.อัญชลิน พรรณนิภา ประธาน บริษัท ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า อาคเนย์ กลุ่มธุรกิจประกันและการเงิน และ ทีคิวเอ็มเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกันมายาวนาน โดยที่ผ่านมามีการพัฒนาและ ออกแบบผลิตภัณฑ์ร่วมกัน ซึ่งค่อนข้างตอบโจทย์และเข้าถึงความต้องการของลูกค้า จึงเป็นที่มาของการ วางกลยุทธ์ร่วมกันอีกในครั้งนี้ โดยการขยายช่องทางธุรกิจใหม่ๆ เพิ่มขึ้น โดยจะรุกทั้งในส่วนของตลาด ประกันชีวิตและประกันวินาศภัย ทั้งนี้ ในไตรมาสแรกได้วางไว้ 2 โปรเจคท์ ได้แก่ “ทีคิวเอ็ม-อาคเนย์ไลฟ์โปรเจคท์” เป็นโครงการที่นำเสนอโปรดักท์ประกันชีวิต เพื่อให้บริการฐานลูกค้าในบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ และ ประกันภัย “SME ขวัญใจร้านค้า” ผลิตภัณฑ์ประกันภัยที่มุ่งเน้นเจาะลูกค้าราย Segment ที่เป็นกลุ่มผู้ประกอบการ SME ซึ่งหมายรวมถึงผู้ประกอบการร้านค้ารายย่อยที่มีอยู่เป็นจำนวนมากทั่วประเทศ จุดแข็งของทีคิวเอ็มคือ เราเป็นบริษัทที่มีธุรกิจตั้งแต่ต้นน้ำ-ปลายน้ำ นั่นคือมีการพัฒนาและออกแบบผลิตภัณฑ์ร่วมกับพันธมิตรบริษัทประกัน ซึ่งเป็นการคิดค้นร่วมกันโดยใช้ความต้องการของลูกค้าเป็นหลักและ มีการแบ่งกลุ่มลูกค้าอย่างชัดเจน ตลอดไปจนถึงช่องทางการขายที่ครอบคลุมทุกกลุ่ม ในขณะที่อาคเนย์เป็นกลุ่มบริษัทประกันที่มีผลิตภัณฑ์ความคุ้มครองมีความชัดเจนและแตกต่างจากท้องตลาด อย่างเช่น ผลิตภัณฑ์ “SME ขวัญใจร้านค้า” ซึ่งจากการสำรวจพบว่า ร้านค้าส่วนใหญ่ไม่รู้ว่ามีประกันประเภทนี้ อีกทั้งไม่รู้จะหาซื้อที่ไหน ดังนั้น ทีคิวเอ็มและอาคเนย์จึงจัดความคุ้มครองที่เข้าใจง่าย และเบี้ยประกันภัยไม่แพง เพื่อให้เข้ากับร้านค้ารายย่อยให้มากที่สุด โดยร้านค้าสามารถเลือกทุนประกันในแต่ละหมวดให้เหมาะสมกับธุรกิจได้เอง
ดร.นภัสนันท์ พรรณนิภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ทีคิวเอ็มเข้าใจเป็นอย่างดีว่า การเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจด้านการประกันและส่งเสริมให้ประชาชนเข้า ถึงระบบการประกันเพื่อเป็นเครื่องมือในการบริหารความเสี่ยงนั้นเป็นเรื่องสำคัญ โดยจากความร่วมมือกันในครั้งนี้ ทีคิวเอ็มได้วางแผนการตลาดเพื่อให้เข้าถึงลูกค้าได้อย่างครอบคลุมและครบวงจร โดยในส่วน ของประกันภัย SME ขวัญใจร้านค้า จะใช้ช่องทางการขายผ่านฝ่ายขายงานกลุ่มลูกค้าองค์กรทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด กว่า 95 สาขาทั่วประเทศ และสำหรับประกันชีวิต ทีคิวเอ็มจะเข้าไปขายในบิ๊กซี ซูเปอร์ เซ็นเตอร์ โดยในเฟสแรกได้นำร่องในบิ๊กซี 10 สาขา และตั้งเป้ากระจายให้ครบในระยะต่อไป ทั้งนี้ จุดแข็งของงานขายทีคิวเอ็มคือ พนักงานได้มีโอกาสพบปะลูกค้าเป็นประจำ จึงเป็นเรื่องง่ายที่จะเข้าถึงลูกค้าทั้ง ในกลุ่มผู้ประกอบการ SME กลุ่มธุรกิจขนาดย่อม ร้านค้า และลูกค้ารายย่อยตามต่างจังหวัด ซึ่งยังเป็นกลุ่มที่ชื่นชอบการขายแบบ Face to Face ขณะที่ลูกค้ากลุ่มกรุงเทพและพื้นที่เขตเมือง เพื่อให้เข้ากับ ไลฟ์สไตล์สังคมคนเมืองเรามีบริการให้ข้อมูลและโปรโมทผ่านช่องทางออนไลน์ ทั้ง Facebook / Line Official TQM Insurance Broker และเว็บไซต์ www.tqm.co.th หรือบริการสายด่วน 1737 ที่พร้อมให้บริการ 24 ชั่วโมงทั่วประเทศ ทีคิวเอ็มมุ่งเน้นพัฒนาผลิตภัณฑ์เฉพาะกลุ่มมาโดยตลอด และความร่วมมือกับอาคเนย์ในครั้งนี้ถือเป็นช่องทางการขยายฐานลูกค้ากลุ่มใหม่ โดยเน้นผลิตภัณฑ์พิเศษที่คัดมาเฉพาะและให้เข้า ถึงกลุ่มลูกค้าได้ง่าย และเป็นการพัฒนาร่วมกันกับพันธมิตรประกันที่มีศักยภาพและเป็นกลุ่มใหญ่กลุ่มหนึ่งของประเทศ
นางภฤตยา สัจจศิลา กรรมการผู้จัดการ บริษัท อาคเนย์ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า อาคเนย์ประกันชีวิตมีความพร้อมในการมอบความคุ้มครองให้แก่ลูกค้า โดยได้ออกแบบความคุ้มครองที่ลูกค้าสามารถ เข้าถึงประกันได้ง่ายและคุ้มค่า ครอบคลุมทุกช่วงอายุด้วย 6 ผลิตภัณฑ์ที่คัดสรรเป็นพิเศษเพื่อลูกค้า คือ ประกันประเภทสะสมทรัพย์ มีทั้งระยะสั้น และระยะยาว ประกอบด้วย เซฟวิ่ง ซูเปอร์โฟร์ 10/4 และ อาคเนย์ชิล ชัวร์ 20/10 เพื่อให้ลูกค้าสามารถเลือกวางแผนการออมที่ช่วยเติมเต็มความมั่นคงทางการเงินในอนาคตได้อย่างลงตัว ตามความต้องการของลูกค้า ประกันประเภทตลอดชีพ ชำระเบี้ยไม่มาก แต่คุ้ม ครองสูง กับแบบประกัน ทรัพย์มั่นคงพิเศษ 2489-R ประกันสุขภาพทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ กับ แบบประกันสไมล์ คิดส์ และ อาคเนย์ เฮลท์ โปรเทค เอาใจสังคมผู้สูงอายุ กับแบบประกันซิมเปิ้ล ซีเนียร์ 90/15 เป็น ประกันสะสมทรัพย์ที่ไม่ต้องตรวจสุขภาพ
นายจิรวุฒิ บุญศิริ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อาคเนย์ประกันภัย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า อาคเนย์ เป็นผู้ให้การประกัน และการเงินแบบครบวงจร เราจึงได้ออกแคมเปญ ประกันภัย SME ขวัญใจร้านค้า เพื่อมอบ ความคุ้มครองที่ครบวงจร ทั้งคุ้มครองร้าน คุ้มครองภัยธรรมชาติ คุ้มครองสินค้า คุ้มครองเงิน และ การโจรกรรม พร้อมคุ้มครองคุณ เพื่อให้เจ้าของร้านค้าปลีกรายย่อย ร้านชำ หรือ SME ทั่วประเทศ มีความมั่นใจ มั่นคง และลดความเสี่ยงในการประกอบธุรกิจ ซึ่งมีถึง 8 แผนความคุ้มครองให้เจ้าของร้านค้า หรือ SME เช่น ร้านขายของชำ ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านเสริมสวย ร้านขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ และคลินิก เป็นต้น ซึ่งเลือกความคุ้มครองได้ตามความต้องการ นอกจากนี้ทางอาคเนย์ยังมีความคุ้มครองอื่นๆ ที่จะช่วยลดความเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็น ประกันรถยนต์ หรือรถส่งสินค้า ประกันการขนส่ง (Carrier)

Go To Lead


[ENGLISH] 
  --  
iClickNews.com