ITC/Sciences
Hot News: ดีแทค 'จี้' รัฐต้องชัดเจนโรดแมปจัดสรรคลื่น // ทรู-คอมเซเว่น 'รุก'จุดบริการลูกค้าครบวงจร' // แซส'โกย' รายได้ 3.16 พันล้านเหรียญสหรัฐ
http://www.tviclick.com
Home Page iClick News.com
Home
Print this webpage
Print
English Version
English
ดีแทค 'จี้' รัฐต้องชัดเจนโรดแมปจัดสรรคลื่น
มร.ลาร์ส นอร์ลิง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือดีแทค เปิดเผยว่า ดีแทคขอเรียกร้องให้รัฐบาลสร้างความชัดเจนและเร่งกำหนดแผนโรดแมปในแผนการจัดสรรคลื่นความถี่ (Spectrum Roadmap) ที่มีอยู่ในมือ ได้แก่ คลื่นความถี่ 700, 850, 2300 และ 2600 MHz โดยภาครัฐจะต้องเร่งกำหนดระยะเวลาในการประมูลคลื่นความถี่ และลำดับของเคลื่อนความถี่ที่มีอยู่ในมือที่จะนำออกมาประมูลให้ชัดเจน ซึ่งทางบริษัทคาดหวังความชัดเจนจากทางรัฐบาลภายในปีนี้ บริษัทส่งเสริมและจะช่วยผลักดันการก้าวเป็นผู้นำ Digital Economy ของประเทศไทยในภูมิภาคอาเซียนในปี 2020 ที่รัฐบาลกำลังขับเคลื่อนอยู่ แต่อยากให้ภาครัฐมีกรอบระยะเวลาที่แน่ชัดและเร่งการประมูล เพื่อทำให้เกิดการใช้ประโยชน์ในคลื่นความถี่ที่ไม่ได้ใช้งาน และเพื่อให้เกิดการสร้างโครงสร้างพื้นฐานของอุตสาหกรรมโทรคมนาคมตามมาหลังจากการประมูล และทำให้ประชากรในประเทศไทยเข้าถึงและเข้าใจการใช้อินเทอร์เน็ตได้มากที่สุด
ดีแทคได้นำเสนอ White Paper ในหัวข้อเส้นทางสู่ดิจิตอลไทยแลนด์ เป็นคำมั่นสัญญาระยะยาวที่บริษัทจะสนับสนุนประเทศไทยไปสู่สังคมเศรษฐกิจดิจิตอล รวมไปถึงการผลักดันและส่งเสริมความร่วมมือจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐที่เป็นผู้ออกกฎหมายและกำหนดนโยบาย ภาคเอกชนและภาคสังคมต่างๆ ทั้งนี้ บริษัทเชื่อว่าวิสัยทัศน์ของรัฐบาลในการสร้างเศรษฐกิจดิจิตอลนั้นเพื่อส่งเสริมให้เกิดประโยชน์กับประเทศชาติ ประชาชน เศรษฐกิจ รวมทั้งเพิ่มโอกาสทางการแข่งขันทางธุรกิจในภูมิภาค มองว่าไทยมีโอกาสสูงที่จะก้าวสู่การเป็นผู้นำเศรษฐกิจดิจิตอล แม้ปัจจุบันจะรองประเทศใน AEC อย่างเช่น สิงคโปร์และมาเลเซีย ขณะที่บริษัทคาดการณ์อนาคตประชากรในไทย 100% จะสามารถรู้จักโลกดิจิตอล สามารถใช้บริการได้ รวมถึงหาข่าวสารในยุคดิจิตอลได้ครอบคลุมทุกพื้นที่ของประเทศ จากปัจจุบันมีสัดส่วนประชากรที่ไช้บริการอยู่ที่ 60% สำหรับวิสัยทัศน์ร่วมกันเพื่อเป็นเส้นทางสู่ดิจิตอลไทยแลนด์มี 6 ยุทธศาสตร์ ได้แก่ 1.โครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิตอล 2.ระบบนิเวศเชิงนวัตกรรมดิจิตอล 3.เทคโนโลยีดิจิตอลเพื่อสังคมที่เท่าเทียม 4.บริการอิเล็กทรอนิกส์ของภาครัฐ 5.ทุนมนุษย์ 6.กรอบการทำงานองค์รวมเพื่อดิจิตอลไทยแลนด์.

Go To Lead


ทรู-คอมเซเว่น 'รุก'จุดบริการลูกค้าครบวงจร'
นายศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานคณะผู้บริหาร บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ความร่วมมือเป็นพันธมิตรทางธุรกิจระหว่างทรู และ คอมเซเว่น ในครั้งนี้ เป็นไปตามความตั้งใจของกลุ่มทรู ที่จะยกระดับความเป็นเลิศด้านการให้บริการเพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดแก่ลูกค้า ซึ่งเป็นเรื่องน่ายินดีที่ทรูจะได้นำศักยภาพและประสบการณ์ของคอมเซเว่นที่เชี่ยวชาญเรื่องการบริหารธุรกิจรีเทล รวมทั้งความรู้ความสามารถด้านฮาร์ดแวร์และไอทีเข้ามาเสริมความแข็งแกร่ง เพิ่มช่องทางการให้บริการที่มากขึ้น แก่ลูกค้าในกลุ่มทรูที่ปัจจุบันมีอยู่กว่า 20 ล้านรายทั่วประเทศ เพื่อร่วมกันส่งมอบประสบการณ์ใหม่ที่ประทับใจยิ่งขึ้นภายในจุดให้บริการทรู โดยเฉพาะการให้บริการแบบครบวงจรที่นำทั้ง ฮาร์ดแวร์ เครือข่าย และคอนเทนท์ มารวมกันเพื่อตอบโจทย์ความเป็นดิจิตอลไลฟ์สไตล์ที่ทำให้ชีวิตประจำวันของลูกค้ามีความสะดวกยิ่งขึ้น ง่ายขึ้น รวมทั้งความครบครันของสินค้าไอทีที่มีความหลากหลายทั้งฮาร์ดแวร์และแอคเซสซอรี ซึ่งมั่นใจว่าจะสร้างความพึงพอใจสูงสุด ตอบโจทย์และครอบคลุมทุกไลฟ์สไตล์ของลูกค้าทั่วประเทศ
ด้านนายสุระ คณิตทวีกุล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท คอมเซเว่น จำกัด(มหาชน) กล่าวว่า Com7 เป็นผู้นำธุรกิจค้าปลีกไอทีอันดับ 1 ของไทย มีศักยภาพด้านการจำหน่ายสินค้าประเภทฮาร์ดแวร์และแอคเซสซอรี อีกทั้งยังเป็นผู้ให้บริการและจำหน่ายสินค้าแบรนด์ Apple อันดับ 1 ของไทยอีกด้วย ขณะที่กลุ่มทรูเป็นผู้นำธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคมรายใหญ่ของไทยที่มีผลิตภัณฑ์และบริการที่หลากหลาย ครอบคลุมทั้งด้าน Network และ Content ต่าง ๆ ความร่วมมือระหว่าง Com7 และทรูในครั้งนี้ถือเป็นการเสริมสร้างศักยภาพให้กับทั้งทรูคอร์ปอเรชั่นและทาง Com7 ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น ด้วยจุดหมายร่วมกันคือต้องการให้ร้านเราเป็น Digital Service Provider ที่ตอบโจทย์ด้าน IT Solution ครบวงจร มุ่งเน้นสร้างประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับลูกค้า ซึ่งในความร่วมมือครั้งนี้ทาง Com7 ได้นำมาตรฐานการให้บริการที่เป็นเลิศของทรูมาบูรณาการเพื่อยกระดับมาตรฐานการให้บริการของเราให้ดียิ่งขึ้น เพื่อมอบความพึงพอใจสูงสุดให้กับลูกค้า ทั้งนี้ สิ่งที่จะเกิดขึ้นจากความร่วมมือครั้งนี้ คือ ทั้งสองบริษัทจะร่วมกันบริหารจัดการการขายสินค้าและการให้บริการในจุดให้บริการลูกค้าทรูทั้ง 166 แห่ง ในห้างบิ๊กซีและห้างเทสโก้ โลตัสทั่วประเทศ อีกทั้งเพิ่มจุดให้บริการลูกค้าทรูในรูปแบบ True Authorized Reseller ในร้านขายปลีกภายใต้คอมเซเว่น อาทิเช่น Banana IT และอื่นๆ กว่า 300 สาขาทั่วประเทศ

Go To Lead


แซส'โกย' รายได้ 3.16 พันล้านเหรียญสหรัฐ
มร. จิม กู๊ดไนท์ ซีอีโอของแซส เปิดเผยว่า ซอฟท์แวร์อัจฉริยะจัดการความเสี่ยง การทุจริต และรักษาความปลอดภัยจะช่วยเพิ่มความสามารถใหม่ ๆ แล้ว ภูมิภาคต่าง ๆ ยังคงความเติบโตของเทคโนโลยีหลัก อย่าง การจัดการข้อมูล การวิเคราะห์ และธุรกิจอัจฉริยะของแซสอย่างต่อเนื่อง โดยสัดส่วนลูกค้าที่ใหญ่ที่สุดของแซสนั้นมาจาก บริการทางการเงิน รัฐบาล และบริษัทประกัน ลูกค้าในกลุ่มนี้ได้แก่ Bank of America, HSBC, บริษัทประกันจากเยอรมัน Munich Re และธนาคารชั้นนำของไอร์แลนด์ permanent tsb รวมไปถึงองค์กรของรัฐจากประเทศสหรัฐอเมริกาอย่าง Delaware State Police และ California’s Orange County Child Support Services อีกด้วย ซึ่งกลุ่มอุตสาหกรรมที่มีการเติบโตที่สุดได้แก่ ธนาคาร, การผลิต, การค้าปลีก, และการบริการ แซสยังมองแนวโน้มการเติบโตของเทคโนโลยีคลาวด์ โมบายล์ และพื้นที่ IoT ซึ่งซอฟท์แวร์ SAS Cloud Analytics ของแซสได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วและถูกใช้โดยลูกค้าในกว่า 70 ประเทศ ด้วยการคาดการณ์ว่าจะมีอุปกรณ์เชื่อมต่อมากกว่า 4 หมื่นล้านเครื่องเข้าสู่ตลาดภายในปี 2020 เทคโนโลยี IoT จะเร่งการพัฒนา รวมทั้งความก้าวหน้าอย่าง สมาร์ทซิตี้ ที่ผู้เชี่ยวชาญจากแซสจะเป็นผู้ใช้งานหลัก ยิ่งไปกว่านั้น ในขณะที่โอกาสของนวัตกรรมใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นด้วยการเชื่อมต่อในปัจจุบัน ความเสี่ยงในการโดนโจมตีก็เพิ่มขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน และแซสได้เปิดตัวเทคโนโลยี SAS Cybersecurity เพื่อช่วยต่อสู้กับความเสี่ยงนั้น นวัตกรรมที่ตอบโจทย์เป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้ลูกค้าพึ่งพอใจ
ด้านมร.แรนดี้ การ์ด หัวหน้าฝ่ายการตลาด, แซส กล่าวว่า จากนักวิเคราะห์ แซสมี โซลูชั่นวิเคราะห์ข้อมูลที่ให้แทบทุกสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์ข้อมูลหรือธุรกิจที่ใช้งานต้องการ ซึ่งความมุ่งมั่นที่จะสร้างสรรค์นวัตกรรมของแซสทำให้มันเกิดขึ้นได้ โดยในปี 2015 แซสได้ใช้ทุน 25 เปอร์เซ็นของรายได้ทั้งหมดไปกับการทำวิจัยและพัฒนา ซึ่งมากกว่าบริษัทไอทีชั้นนำอื่น ๆ เกือบสองเท่า และยิ่งแซสเติบโต แซสก็จะยังคงแบ่งเงินจำนวนมากจากรายได้เพื่อไปทำวิจัยและพัฒนาอยู่เสมอ และในปีนี้แซสใช้งบในงานวิจัยมีสัดส่วนคิดเป็น 25 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจะทำให้แซสยังคงก้าวทันนวัตกรรมการวิเคราะห์อยู่เสมอ และสามารถรักษาตำแหน่งผู้นำในตลาดเอาไว้ได้โดยลูกค้าของแซสจะได้ประโยชน์อย่างนับไม่ถ้วนจากซอฟต์แวร์วิเคราะห์ข้อมูล และนวัตกรรมต่าง ๆ ที่เปิดตัวในปีที่ผ่านมาได้แก่
SAS Cybersecurity นวัตกรรมที่ทำให้ลูกค้าสามารตรวจจับการกระทำของผู้บุกรุกระบบได้อย่างทันท่วงที SAS Event Stream Processing นวัตกรรมช่วยให้ลูกค้าวิเคราะห์ข้อมูลการทำธุรกรรมได้หลายล้ายรายการต่อวินาที SAS Data Loader for Hadoop นวัตกรรมที่ทำให้การจัดการข้อมูล big data ที่กำลังเติบโตง่ายขึ้น SAS Factory Miner นวัตกรรมที่มีโมเดลการพัฒนาแบบอัตโนมัติ และมีความสามารถในการเลือก และเทคนิค machine learning ให้ใช้งาน

Go To Lead


IT CLICK
'ซัมซุง' Gear S2 Classic

ซัมซุง Gear S2 Classic เน้นดีไซน์
สไตล์โมเดอร์น ตัวเรือนสีดำ สายหนัง
ปรับแต่งหน้าจออินเตอร์ เฟส ได้ด้วย
ตัวเอง ทั้งนาฬิกาปลุก แบตเตอรี่
ตารางนัดหนาย อุณหภูมิ การเต้น
ของหัวใจ เหมาะสำหรับไลฟสไตล์คนรุ่นใหม่
Go To Top

[ENGLISH] 
  --  
iClickNews.com