ITC/Sciences
Hot News: สามารถ'ลุ้น'ดิจิตอลอีโคโนมีรายได้ 3 หมื่นล้าน
http://www.tviclick.com
Home Page iClick News.com
Home
Print this webpage
Print
English Version
English
สามารถ'ลุ้น'ดิจิตอลอีโคโนมีรายได้ 3 หมื่นล้าน เร่ง'ศึกษา'จัดเก็บค่าธรรมเนียมคนขายกล่องดาวเทียม
Fab Cafe เติบโต

สามารถ'ลุ้น'ดิจิตอลอีโคโนมีรายได้ 3 หมื่นล้าน
นายวัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สามารถคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตั้งเป้ารายได้รวมในปี 2558 จำนวน 30,000 ล้านบาท เติบโตกว่า 20-30% ด้วยปัจจัย การผลักดันเศรษฐกิจตามนโยบายดิจิตอล อีโคโนมี การเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) การขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศในกลุ่มซีแอลเอ็มวี และแนวโน้มการขยาย เครือข่ายการสื่อสารจาก 3 จี สู่ 4 จี รวมถึงการขยายเครือข่ายดิจิตอลทีวี สำหรับเป้ารายได้ที่เพิ่มขึ้นปีนี้ จะมาจากสายธุรกิจกลุ่มไอซีที 10,000 ล้านบาท เติบโตขึ้น 40% รายได้จากกลุ่มธุรกิจไอ-โมบาย 13,000 ล้านบาท โดยเน้นกลยุทธ์ในการขยายตลาดผ่านเครือข่ายพันธมิตร ซึ่งจะมีการพัฒนาสินค้าและพ่วงบริการคอนเทนต์ในรูปแบบเจาะกลุ่ม ที่เชื่อว่าจะเกิดรายได้ประจำจากค่าบริการคอนเทนต์อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ บริษัทมีแผนจะเปิดตัวมือถือไอ-โมบาย จำนวน 25 รุ่น มั่นใจว่าจะสร้างสถิติยอดจำหน่ายถึง 5.5 ล้านเครื่อง
ปีนี้ถือเป็นปีแห่งการลงทุนครั้งสำคัญและสูงสุดของสามารถฯ ในธุรกิจพลังงาน เช่น การลงทุนพลังงานน้ำ 10 เมกะวัตต์ในลาว และพลังงานถ่านหิน 2,000 เมกะวัตต์ในกัมพูชา ซึ่งจะมีความชัดเจนเกี่ยวกับแผนลงทุนช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ คาดว่ารายได้นับจากนี้ไปอีก 5 ปี จะทำราย ได้เกินแสนล้านบาท ซึ่ง 50% มาจากกลุ่มธุรกิจเดิมและอีก 50%

Go To Lead


เร่ง'ศึกษา'จัดเก็บค่าธรรมเนียมคนขายกล่องดาวเทียม
นายสมบัติ ลีลาพตะ รักษาการ รองเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช. )เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์(กสท.)พิจารณาให้สำนักงาน กสทช. ดำเนินการศึกษาหาแนวทางและรูปแบบการจัดเก็บค่าธรรมเนียมรายปีของผู้ประกอบการขายกล่องดาวเทียม4 % ของรายได้ โดยแบ่งเข้าเป็นค่าธรรมเนียมใบอนุญาตรายปีและค่ากองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมเพื่อประโยชน์สาธารณะ(กทปส) โดยคาดว่าการจัดเก็บดังกล่าวจะสามารถเริ่มได้ภายในปีนี้ มูลค่าตลาดรวมของกล่องดาวเทียมแบบบอกรับสมาชิกอยู่ที่ประมาณ 3,000 ล้านบาท ซึ่งที่ผ่านมาผู้ประกอบการบางรายมีบริษัทลูกแยกออกมาทำให้การจัดเก็บรายได้นั้น ไม่เป็นไปตามความจริง ซึ่งหากมีการจัดเก็บค่าธรรมเนียมจะทำให้เกิดความเท่าเทียมและความยุติธรรมกับผู้ประกอบการที่ไม่แยกออกมาตั้งบริษัทลูก ซึ่งจ่ายค่าธรรมเนียมรายปีถูกต้องตามรายได้ที่เกิดขึ้นจริง
กสท.ยัง ให้สำนักงาน กสทช. ตรวจสอบรายชื่อของสถานีวิทยุหรือวิทยุชุมชน ที่มีใบอนุญาตทดลองประกอบกิจการ แต่ไม่ได้นำอุปกรณ์ไปตรวจสอบมาตรฐานกับทาง กสทช. ภายใน90 วัน ตามเงื่อนไขในการออกอากาศของสถานีวิทยุกระจายเสียงที่ได้รับอนุญาตทดลองประกอบกิจการของประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) หากไม่ปฎิบัติตามให้ระงับออกอากาศจนกว่าจะได้รับอนุญาตจากทาง คสช. และหากฝ่าฝืน จะโดนเพิกถอนใบอนุญาตทันที.

Go To Lead


Fab Cafe เติบโต
อาจารย์กัลยา โกวิทวิสิทธิ์ อาจารย์ด้านสถาปัตยกรรม เปิดเผยว่า ได้หารูปแบบธุรกิจที่ให้นักศึกษา ให้คนที่คิดจะผลิตงานสร้างสรรค์ มีแหล่งรองรับที่ทำออกมาได้เป็นชิ้นเป็นอันแบบ 3 มิติ ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์แบบ 3 มิติ ที่ราคาต่ำลง ใช้วัสดุได้มากแบบ และพบว่า ในโลกนี้มีบริการของ แฟบ คาเฟ่ อยู่แล้วที่ประเทศญี่ปุ่น ย่านชิบูยะ กรุงโตเกียว โดยบริษัท Loftwork Inc และมีสาขาอีก 3 แห่ง คือไต้หวัน 1 แห่ง สเปน 2 แห่ง ส่วนในประเทศไทย เป็นสาขาที่ 5
ร้านเปิดในรูปของคาเฟ่ หรือร้านกาแฟ ที่ทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย เข้าไปใช้บริการได้ ตั้งแต่สั่งเครื่องดื่ม กาแฟมาดื่มสังสรรค์ กับเพื่อนบุคคลทั่วไปจะพาคนในครอบครัว โดยเฉพาะเด็กไปหัดสร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์ตามความคิด จินตนาการได้ทุกรูปแบบ แล้วสั่งพรินต์ได้บนวัสดุทุกชนิดหลายขนาด เช่น การสลักข้อความลงบนขนม มาการอง หรือผลไม้ รวมถึงช็อกโกแลต
อนึ่ง กัลยา โกวิทวิสิทธิ์ สมรรถพล ตาณพันธุ์ และชุตยาเวศ สินธุพันธุ์ อาจารย์ทางด้านสถาปัตยกรรม ได้สร้างธุรกิจใหม่ที่เป็นเสมือนห้องปฏิบัติการสถานที่ลองฝึกหัด เพื่อแปรความคิดเป็นชิ้นงานสร้างสรรค์ ที่ให้คนอายุตั้งแต่ 3 ขวบ ขึ้นไปเข้าไปเล่นหรือสร้างสิ่งประดิษฐ์ตามฝันในนามของแฟบ คาเฟ่ (Fab Cafe) อยู่ในซอยพหลโยธิน 5 หรืออารีย์ 1 เขตพญาไท ตรงข้ามโรงเรียนสวนบัว

Go To Lead


[ENGLISH] 
  --  
iClickNews.com